Nhu cầu nhà ở của Người nước ngoài tại Việt Nam đang tăng


Những dự án có chất lượng sống tốt, cao cấp với nhiều tiện ích dịch vụ đang nhận được nhiều sự quan tâm của người nước ngoài và Việt Kiều.

Theo như Chủ tích Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu thì riêng tại TP.HCM đã có khoảng 1.000 căn hộ được bán cho người nước ngoài sau khoảng sáu tháng Luật nhà ở 2014 có hiệu lực.

Ông Châu cho rằng con số này chính là sự khác biệt rất lớn nếu so với thời điểm Luật Nhà ở 2005 được áp dụng với chỉ khoảng 200 người nước ngoài được phép mua nhà tại Việt Nam.

Người nước ngoài đang tìm hiểu mua căn hộ tại một dự án.

Người nước ngoài đang tìm hiểu mua căn hộ tại một dự án. Nguồn: Cafef.vn

Thích dự án có chất lượng sống cao

Một số người nước ngoài đã sống tại Việt Nam trong thời gian dài và hiện giờ đang làm chủ các doanh nghiệp lớn tại Hà Nội và TP.HCM cảm thấy rất vui khi biết tin luật cho phép họ được mua nhà. Tuy nhiên, các vấn để thủ tục hành chính chưa rõ ràng vẫn đang là một nỗi băn khoăn lớn.

“Tuy vậy, mới đây có dự án của một tập đoàn lớn được ngân hàng bảo lãnh, thủ tục pháp lý rõ ràng, lại được công ty hỗ trợ kỹ nên tôi quyết định đứng tên mua hai căn hộ, một căn để ở và một căn cho thuê” – ông Hwang, một người Hàn Quốc đã sinh sống tại Việt Nam 10 năm cho biết.

Anh Alex Nguyen, Việt kiều Mỹ cho biết rằng mặc dù rất mong muốn mua một căn hộ tại Việt Nam để tiện cho công việc và cuộc sống , nhưng lý do khiến anh vẫn chưa quyết định mua là do không có ai để trông coi tài sản và giải quyết những vấn đề liên quan thủ tục giấy tờ, pháp lý cho đến khi nhận bàn giao căn hộ.

“Sau đó tôi được người bạn giới thiệu dự án của một chủ đầu tư uy tín và họ cam kết hỗ trợ khách hàng quản lý hiệu quả tài sản cũng như công việc đầu tư, vì vậy tôi quyết định mua hai căn hộ” – anh Alex Nguyen chia sẻ.

Tính đến tháng 11/2015 đã có khoảng 360 căn hộ của dự án tại khi Tân cảng Sài Gòn được bán cho người nước ngoài, đa số người mua là Việt kiều Mỹ và mang quốc tịch Hàn Quốc, chiếm khoảng 7% tổng số căn đã bán. Đại điện của Vingroup cho biết.

Ông Bùi Cao Nhật Quân, Phó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Novaland, cho hay trong thời gian qua chỉ tính quận 2 và 4 thì khách hàng người nước ngoài đã chiếm khoảng 10% số người quan tâm và giao dịch thành công.

Ông Quân cho biết thêm người nước ngoài đa phần quan tâm đến những dự án cao cấp, có chất lượng sống tốt với nhiều tiện ích dịch vụ, vị trí ở những quận gần trung tâm thành phố. Ngoài ra, họ rất quan tâm đến tính pháp lý và đặc biệt là uy tín của chủ đầu tư.

Người ngước ngoài tại một dự án được mở bán

Người ngước ngoài tại một dự án được mở bán

Lo ngại về quyền sở hữu

Theo thông tin từ các doanh nghiệp, số lượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam tăng so với trước đây do Luật Nhà ở mới đã tạo thông thoáng cho đối tượng này và nhiều kiều bào sống tại Úc, Mỹ, Anh… mong muốn khi già sẽ về sống ở Việt Nam. Song lượng người nước ngoài và kiều bào về nước mua nhà chưa nhiều như dự báo ban đầu và so với tiềm năng.

Nhìn nhận về vấn đề này, ông Bùi Cao Nhật Quân nói: “Người nước ngoài vẫn có tâm lý lo lắng về quyền sở hữu khi mua nhà tại Việt Nam. Thực tế cho thấy những khách hàng người nước ngoài đi mua nhà của công ty chủ yếu là dạng khách có yếu tố nước ngoài – vợ hoặc chồng là người nước ngoài – chứ rất ít trường hợp là cả vợ, chồng đều người nước ngoài”.

Dẫn nguồn từ các cơ quan chức năng, ông Lê Hoàng Châu cho hay hiện có khoảng 500.000 người có nhu cầu nhà ở tại Việt Nam trong tổng số gần 4.5 triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại 109 quốc gia. Thu nhập của Việt kiều lên tới 100 tỷ USD chính một con số có tiềm năng rất lớn.

“Tuy vậy, ngay cả Việt kiều cũng thường nhờ người thân đứng tên để làm thủ tục mua nhà cho tiện. Một trong các nguyên nhân là do thủ tục hành chính còn làm mất thời gian của họ” – ông Châu nói.

Tuy nhiên, theo như một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, ông Lê Tiến Vũ thì nhiều công ty Việt đến giai đoạn này vẫn chưa có chiến lược cụ thể dành cho người nước ngoài. Cách tư vấn, tiếp thị, hỗ trợ vốn được dùng hiệu quả với khách hàng trong nước thì nay lại tỏ ra kém hiệu quả khi áp dụng với ngoài nước ngoài. Ví dụ người Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… có tập quán muốn sống theo cộng đồng, do có những nét sinh hoạt giống nhau như về sở thích, ăn uống, văn hóa.

Leave a comment